Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Hiện nay có không ít căn bệnh mang yếu tố di tuyền, có thể truyền từ bố mẹ sang con. Điều này khiến rất nhiều cặp vợ chồng lo lắng, nhất là với những người thể trạng cơ thể không thể tốt. Bệnh tiểu đường có di truyền không cũng là trăn trở của nhiều bậc làm cha, làm mẹ.

bai-46-h1

Khả năng mắc bệnh tiểu đường do di truyền là rất cao

Bệnh tiểu đường có di truyền không? Một tin đáng buồn cho những cặp vợ chồng cùng mắc bệnh tiểu đường là khả năng con họ bị bệnh lên tới 75%. Còn nếu một trong hai người mắc bệnh thì tỷ lệ này đạt mức 15 – 20%. Cụ thể tỷ lệ mắc bệnh di truyền này như sau:

  • Bệnh tiểu đường tuýp 1: Tỷ lệ con cái mắc bệnh tiểu đường là 30% nếu cả cha và mẹ đều bị bệnh. Nếu mẹ bị tiểu đường thì tỷ lệ di truyền là 4% nếu sinh con trước 25 tuổi, 1% nếu sinh sau 25 tuổi. Tỷ lệ ở người cha đạt mức 6%.
  • Bệnh tiểu đường tuýp 2: Khi cha mẹ cùng bị bệnh tiểu đường thì tỷ lệ con bị lên tới 75% và dừng ở mức 14% nếu chỉ 1 trong 2 người bị và sinh con trước 50 tuổi, còn không sẽ là 8% nếu cha/ mẹ mắc bệnh trên 50 tuổi.

Ngoài ra bệnh tiểu đường còn bị di truyền chéo. Tức là ông bà bị bệnh tiểu đường, bố mẹ không bị thì đến đời cháu vẫn bị do di truyền cách. Vì vậy nếu trong nhà bạn có người mắc bệnh tiểu đường thì tuyệt đối không được chủ quan.

Bệnh tiểu đường và vấn đề mang thai

Phụ nữ bị bệnh tiểu đường vẫn có thể mang thai nếu kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Trong quá trình mang thai, nếu bạn chỉ bị tiểu đường ở mức nhẹ thì vẫn có thể khỏi trong khi sinh. Còn nếu bạn không kiểm soát tốt lượng đường trong máu sẽ dễ dẫn đến khả năng thai nhi lớn nhanh hơn bình thường, gây khó sinh và có nguy cơ bị dị dạng.

bai-46-h2

Với bài viết trên đây hy vọng bạn đã tự tìm ra đáp án cho câu hỏi bệnh tiểu đường có di truyền không. Mặc dù vậy, bạn cũng đừng lo lắng thái quá, chỉ cần bạn giữ lượng đường ở mức ổn định thì thai nhi có thể khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh tiểu đường. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *